CÁCH SỬ DỤNG CÁC LOẠI GIA VỊ TRONG NẤU ĂN ĐÚNG CÁCH NHẤT

  CÁCH SỬ DỤNG CÁC LOẠI GIA VỊ TRONG NẤU ĂN ĐÚNG CÁCH NHẤT

  CÁCH SỬ DỤNG CÁC LOẠI GIA VỊ TRONG NẤU ĂN ĐÚNG CÁCH NHẤT

  CÁCH SỬ DỤNG CÁC LOẠI GIA VỊ TRONG NẤU ĂN ĐÚNG CÁCH NHẤT
  • Thường ngày bạn nấu ăn cho gia đình và sử dụng thường xuyên các gia vị như hạt nêm, ớt, tiêu, hành, tỏi, dầu, mắm… Tuy nhiên, có lẽ rằng, chúng ta dường như đã chưa hề chú ý đến việc sử dụng chúng như thế nào đúng cách để tốt cho sức khỏe.

  •  

  Bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ đến quý bạn đọc cách sử dụng những loại gia vị này trong nấu nướng và chế biến khoa học nhất. Chúng tôi tin rằng, với những chia sẻ này, bạn sẽ biết cách chọn và sử dụng gia vị tốt cho sức khỏe của bản thân và gia đình.

  Muối, bột canh: Cho vào ướp hoặc nêm khi nấu canh

  Có một số thông tin cho rằng, với các món xào, thì nên cho muối vào cùng với dầu ăn, rồi mới cho thực phẩm vào sau một phút để xào. Cách làm này sẽ giúp loại bỏ đến 95% độc tố aflatoxin có trong muối. Tuy nhiên, điều này không đúng và không có cơ sở khoa học vì alflatoxin chỉ tạo thành ở các hạt có dầu bị mốc như lạc, hạt điều chứ không thể có alflatoxin trong muối. Muối có thể cho vào khi ướp thực phẩm, nêm nếm trong khi đun nấu hoặc khi đã xào, nấu xong.

  Nước mắm: Không nên nấu hoặc ninh kỹ quá

  Nước mắm có vị ngọt của các các axit amin tạo ra trong quá trình muối chượp (nguyên liệu thuỷ sản - thường là cá ướp muối - đang phân huỷ dùng để làm nước mắm). Nếu nấu hoặc ninh kỹ quá có thể làm mất đi các axit amin nên chỉ nấu ở một thời gian thích hợp đảm bảo đủ chín thực phẩm. Nước mắm có thể cho vào thực phẩm khi ướp hoặc trước khi nấu.

   

  Đường: Nên để lửa ở nhiệt độ vừa phải

  Đường vừa tạo vị ngọt vừa tạo màu cho thức ăn. Đối với món kho hoặc chiên, rán thường ướp thực phẩm với đường. Nếu chiên rán thì chỉ để lửa 170 độ C - 200 độ C, thực phẩm sẽ có màu nâu cánh gián vừa phải rất hấp dẫn. Song, nếu để nhiệt độ cao hơn, đường sẽ bị caramen hóa làm cho thực phẩm có màu  nâu đen, làm mất đi vẻ đẹp của món ăn.

  Hành, tỏi: Ướp thực phẩm hoặc phi thơm đều được

  Hành có thể cho vào khi ướp thực phẩm, hoặc cho vào mỡ để phi lên trước khi xào. Khi xào rau muống hay ngọn bí, nên lấy một ít tỏi phi với dầu mỡ cho thơm rồi cho rau vào xào, gần chín cho thêm một ít tỏi, giã nhỏ vào sẽ có một món rau xào thơm ngon dậy mùi tỏi.

   

  Hạt tiêu: Cho vào sau khi xào nấu

  Với một số món kho, rán nhiều người có thói quen ướp hạt tiêu vào thực phẩm trước khi nấu để tạo mùi thơm cho món ăn. Tuy nhiên, hạt tiêu nếu nấu ở nhiệt độ cao sẽ nhanh chóng mất mùi thơm, đặc biệt có thể sinh ra chất gây ung thư, gây nguy hiểm cho sức khỏe. Vì vậy, tốt nhất hãy rắc hạt tiêu sau khi thức ăn đã chín và cho nồi ra khỏi bếp.

  Mặc dù chúng chỉ là gia vị thôi, nhưng nếu không có chúng, món ăn của chúng ta sẽ không còn thơm ngon và bắt mắt nữa. Tuy nhiên, nếu như không biết cách sử dụng chúng và sử dụng một cách máy móc có thể gây ra nhiều tác hại đối với sức khỏe đó!

  Bài viết trên dây là những chia sẻ từ chuyên gia Y tế, những thông tin trong bài viết vừa giúp bạn chế biến được món ăn ngon, thơm đúng vị vừa có thể chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình tốt hơn!

  Đừng biến gia vị nêm nếm hàng ngày trở thành “con dao hai lưỡi” giết chết chính sức khỏe của bạn.

  Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết của chúng tôi!

   
  Facebook chat